Đang truy cập: Trang chủ TIN TỨC NỘI BỘ Hoạt động nhà trường Ngày hội STEM Văn Lang 2019 - Khơi nguồn sáng tạo và đam mê

Ngày hội STEM Văn Lang 2019 - Khơi nguồn sáng tạo và đam mê

Email In PDF.

Chiều ngày 19 tháng 4 năm 2019, trường TH, THCS & THPT Văn Lang đã tổ chức “Ngày hội STEM Văn Lang 2019”. Đến tham dự chương trình có các vị đại biểu: bà Nguyễn Vân Anh – Phó trưởng phòng GD&ĐT Quảng Ninh; Ông Vũ Thế Bân – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sách và TBTH Quảng Ninh; Đại diện các trường THCS trên địa bàn thành phố và các ông (bà) đại diện cha mẹ học sinh các lớp.Ngày hội STEM được tổ chức với mong muốn sẽ thực sự lan tỏa và khơi dậy trong mỗi học sinh sự sáng tạo, góp phần trang bị cho các con những kĩ năng làm việc trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.Mở đầu chương trình là phát biểu khai mạc của Cô Nguyễn Thị Hoa – Phó hiệu trưởng nhà trường.

 

Tiếp theo chương trình là tham luận về việc “Triển khai giáo dục STEM trong trường Văn Lang” của thầy Đinh Văn Nghiêm – Phó hiệu trưởng nhà trường. Bản tham luận đã làm rõ và sâu hơn về bản chất của giáo dục STEM, một số những kinh nghiệm triển khai giáo dục STEM ở trường Văn Lang và những thành tựu bước đầu của nhà trường. Qua đó khẳng định, trường Văn Lang là một trong số ít những trường đi đầu và phát triển mạnh giáo dục STEM trên địa bàn thành phố Hạ Long.

 

Tiếp theo thầy có 5 câu hỏi giao lưu về giáo dục STEM với các em học sinh. Các em hào hứng trả lời tốt những câu hỏi và nhận được nhiều phần quà thú vị. Một trong những nội dung vô cùng hấp dẫn và được các em học sinh yêu thích chính là Phần trình diễn ảo thuật của CLB STEM Hóa học. Bằng cách vận dụng những kiến thức hóa học căn bản, nhà “ảo thuật gia” Đức Anh (HS lớp10E) đã trình diễn thành công rất nhiều màn ảo thuật: Đốt đuốc không dùng lửa; tạo ra khói không cần lửa; tạo dung dịch với 7 sắc cầu vồng; làm đổi màu chữ…Những màn ảo thuật này đã thực sự tạo cho học sinh sự bất ngờ đầy thú vị. Đặc biệt, đáng chú ý nhất trong Chương trình chính là các gian hàng triển lãm các sản phẩm STEM. Mỗi lớp đều có một gian hàng riêng với hai loại sản phẩm: Sản phẩm Trải nghiệm và sản phẩm trưng bày. Đây chính là những sản phẩm thể hiện sự say mê sáng tạo, sự tiếp cận bước đầu của các con với khoa học, công nghệ và vận dụng những kiến thức khoa học đó vào giải quyết những vấn đề thực tiễn.

 

Có rất nhiều các sản phẩm có ý tưởng tốt, có tính khả thi, hiệu quả: Quạt led lập trình trên máy tính; tủ nhiệt hai chiều; mô hình thủy điện; Giàn trồng rau thủy canh; máy cưa, khoan…BGK đã chấm và dự kiến sẽ trao 01 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba cho các sản phẩm có nội dung thuyết trình tốt, hình thức đẹp và đảm bảo các yếu tố STEM.Trong khuôn khổ ngày hội cũng đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi Robocon Văn Lang. Đây là một trong những nội dung rất được các em học sinh mong chờ, hào hứng. Vòng chung kết diễn ra với bốn đội xuất sắc đã vượt qua vòng loại: lớp 10B, 10D, 10E và đội nhất khối THCS.Các đội đã bốc thăm để thi đấu 2 trận Bán kết; 2 đội thắng trong trận Bán kết đã thi đấu trận Chung kết để tìm ra nhà vô địch. Kết quả: giải Nhất thuộc về lớp 10E, giải Nhì thuộc về khối THCS và 2 đội đồng giải Ba là lớp 10B và 10D.Ngày hội STEM Văn Lang 2019 với nhiều nội dung phong phú đã tạo được sự hứng thú, thu hút được sự quan tâm theo dõi của các quý vị đại biểu và các em học sinh. Đặc biệt, Ban tổ chức đã thực hiện phát trực tiếp toàn bộ chương trình nhằm lan tỏa sâu rộng hơn ý nghĩa của ngày hội STEM đến các em học sinh trong và ngoài nhà trường.

Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 20 Tháng 4 2019 23:06 )  

Liên kết Website