Có một Mái Trường Văn Lang như thế!

18/08/2020 462

Trích nguồn báo Quảng Ninh:  http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201911/o-mot-truong-hoc-hanh-phuc-2461306/index.htm?fbclid=IwAR32PmZpyuCkyZY6nBWYEiiYNuJ5bykZY14uUKofIP-yhPePFP7qPidLhL8 

Vui vẻ, an toàn, tôn trọng, yêu thương, phát huy hết năng lực của bản thân… là những gì mà Trường TH-THCS-THPT Văn Lang (TP Hạ Long) đang nỗ lực tạo ra không chỉ cho các em học sinh, mà còn hướng tới một mô hình trường học hạnh phúc thực sự.

 Để hướng tới mô hình trường học hạnh phúc, các học sinh cần được quan tâm, chăm sóc, yêu thương trong mọi hoạt động như học tập, văn hóa - văn nghệ - thể thao và chăm lo trong từng bữa ăn, giấc ngủ.

Trong học tập, các thầy cô luôn thay đổi phương pháp dạy, tạo một không khí lớp học thoải mái để học sinh dễ tiếp thu kiến thức; quan tâm xây dựng trường học thông minh để học sinh tiếp cận, lĩnh hội kiến thức nhanh nhất. Các chương trình lễ hội tiếng Anh, Stem, hoạt động học tập ngoại khóa thường xuyên được tổ chức đem lại niềm hứng khởi cho học sinh. Đặc biệt, học tập trải nghiệm sáng tạo hàng năm đều được nhà trường tổ chức. Như môn lịch sử, học sinh được tham quan di tích lịch sử và được nghe cô giáo giới thiệu lồng ghép với bài học. Môn mỹ thuật, học sinh sẽ được đi dã ngoại tại một địa điểm có cảnh quan hấp dẫn và thực hành ngay tại đó. Giáo dục Stem trong một môi trường trải nghiệm hấp dẫn, qua đó học sinh được tự tay làm các món đồ như: đồ gốm, sáng tạo túi ví từ đồ tái chế, làm cầu từ những thanh tre nứa…Em Nguyễn Thị Thu Hương, học sinh khối lớp 8, chia sẻ: Các chương trình học này luôn mang đến cho chúng em niềm phấn khởi, tự tin và có động lực khi tham gia các phong trào.

Cùng với các phương pháp dạy sáng tạo, nhà trường cũng chấp hành nghiêm quy định của Bộ GT&ĐT không giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học, không tổ chức dạy thêm; tăng cường các bài học kỹ năng cho trẻ. Hàng tuần, vào giờ chào cờ sáng thứ 2, Ban Giám hiệu nhà trường luôn giảng bài theo chủ đề cho các em học sinh.

Để nâng cao thể chất và tinh thần cho học sinh, trường cũng luôn chú trọng đến các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giải trí. Nhiều hoạt động được tổ chức như giải thi đấu bóng đá, bóng rổ, kéo co, múa hát có sự tham gia của các bậc phụ huynh, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, thân thiện giữa nhà trường, học sinh và gia đình.

Với quan điểm phải cố gắng làm những gì tốt nhất cho học sinh, từng bữa ăn, giấc ngủ của các con luôn được nhà trường quan tâm. Từ một bếp ăn nhỏ đến nay, trường đã nâng cấp thành một nhà ăn lớn phục vụ 1.000 suất ăn cùng lúc. Chất lượng ăn đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Văn Lang cũng là trường học đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai chế độ ăn dinh dưỡng theo thực đơn của Nhật Bản. Để tạo sự yên tâm cho các em học sinh và phụ huynh, trường tự tổ chức nấu ăn và mời phụ huynh học sinh đến giám sát từ khâu lựa chọn thực phẩm đến chế biến. Hai tuần một lần tổ chức bữa ăn tự chọn với 18-20 món để học sinh có thể thỏa thích ăn những món mình yêu thích…

Trường cũng bố trí mỗi lớp có một phòng ngủ riêng, có giường, chăn, ga, điều hòa để các em được nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Xe buýt đưa đón luôn có sự quản lý giám sát đặc biệt của giáo viên, nhân viên nhà trường, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho trẻ. Các phòng học, cổng trường, khu vực nhà vệ sinh đều bố trí camera quan sát đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Không chỉ học sinh, phụ huynh mà giáo viên cũng là đối tượng được nhà trường hướng tới để mang lại niềm hạnh phúc. Vì thế, các chế độ của giáo viên, nhân viên nhà trường luôn đảm bảo ưu việt hơn so với các trường công lập. “Niềm hạnh phúc của học sinh, giáo viên và các bậc phụ huynh chính là động lực để nhà trường tiếp tục hướng tới xây dựng một trường học ngày càng hạnh phúc hơn”, cô Nguyễn Thị Bích Huệ, Hiệu phó nhà trường chia sẻ.

Nhờ tạo dựng một môi trường học tập tốt, Văn Lang ngày càng thu hút được đông đảo giáo viên, học sinh (1.695 học sinh, 115 giáo viên). Chất lượng học tập, giảng dạy ngày càng nâng cao. Năm học 2018-2019 có 100% học sinh thi đỗ THPT, xếp thứ 7/74 đơn vị trong toàn tỉnh; đỗ Đại học đợt 1 đạt 78%; 9 giải học sinh giỏi cấp thành phố, 72 giải cấp tỉnh; trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Trung Anh

Bài viết liên quan