Học tập trải nghiệm sáng tạo

16/12/2020 11136

 Học tập trải nghiệm sáng tạo 
1. Tờ trình về hoạt động trải nghiệm

2. Kế hoạch trải nghiệm 

3
. Hình ảnh về hoạt động trải nghiệm(Trích đăng từ Đài truyền hình Quảng Ninh)
 
Khối Tiểu học - Hoạt động trải nghiệm sáng tạo năm học 2020 - 2021
Thực hiện theo Hướng dẫn của Sở GD&ĐT Quảng Ninh, Phòng GD Hạ Long về việc tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; Kế hoạch tổ chức thực hiện nhiệm vụ giáo dục nhà trường năm học 2020 - 2021 và đề xuất của CMHS các lớp tại Hội nghị CMHS đầu năm học, Ngày 28 và 29/10/2020, trong không khí se se lạnh của mùa thu đang tràn ngập khắp nơi nơi, các em học sinh khối 1, 2, 4, 5 trường TH, THCS&THPT Văn Lang đã có buổi học tập trải nghiệm thật thú vị và bổ ích tại khu du lịch Làng Nương Yên Tử ( Uông Bí – Quảng Ninh).
          Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch của Tỉnh dịp cuối năm, với chủ đề “Hành trình trở về chính mình, tiếp thu năng lượng tích cực và kiến thức”, hoạt động trải nghiệm sáng tạo của nhà trường trong năm học này được thực hiện nhằm giúp học sinh trải nghiệm các kĩ năng sống, mở rộng, nâng cao vốn hiểu biết của bản thân về văn hóa, xã hội, từ đó phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động và sáng tạo.
          Để tổ chức được chuyến đi trải nghiệm bổ ích, lí thú, an toàn và hiệu quả này, ban lãnh đạo nhà trường đã lên kế hoạch rất chi tiết cho từng hoạt động. Trong chuyến đi, các em được tham quan, tìm hiểu về không gian xưa từ ngàn năm của nước Đại Việt cổ, những bức tường bằng trấu rêu phong, những đồ vật được làm từ các vật liệu truyền thống như đồng, gốm, gỗ, đá… được tạo nên bởi đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân tại các làng nghề. Ngoài ra, các em còn được học tập các tiết học tại địa điểm ngoài không gian lớp học với các hoạt động phong phú, đa dạng được các thầy cô giáo thiết kế nhằm gây sự hứng thú, niềm say mê tìm tòi, khám phá của các em. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia vào các trò chơi tập thể như: chuyền vòng, chèo thuyền trên cạn, chuyền nước, chuyền bóng… nhằm rèn cho các em các kĩ năng giao tiếp linh hoạt, kĩ năng chủ động sáng tạo, kĩ năng phối hợp làm việc nhóm hiệu quả, kĩ năng phản xạ, kĩ năng xử lí tình huống và giải quyết vấn đề phát sinh. Sau đó, các em còn được trải nghiệm làm nón lá, vẽ chuồn chuồn, làm rượu mơ… - những công việc mà hàng ngày trong thực tế cuộc sống các em chưa bao giờ được trải qua.
          Một điểm đặc biệt trong chuyến đi này mà lần đầu tiên các em được biết đến, đó là hoạt động “thiền buông thư”. Hoạt động này học sinh được thực hiện trong giờ nghỉ trưa. Thầy đã dẫn dắt, chia sẻ và hát ru đưa các em vào giấc ngủ. Thông qua hoạt động, các em học được cách thư giãn, tĩnh tâm để tinh thần luôn được thoải mái, từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập. Sau chuyến học tập trải nghiệm sáng tạo, mỗi học sinh sẽ viết một bài thu hoạch nói về cảm nghĩ của em khi được tham gia vào hoạt động này của nhà trường.
          “Học tập sáng tạo và trải nghiệm thực tế” là một hình thức học tập vô cùng hấp dẫn, lí thú và hiệu quả. Chương trình giáo dục cho các em tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước, cách ứng xử tốt đẹp giữa các thành viên trong gia đình, các cá nhân trong một tập thể… Thông qua chương trình, các em có cơ hội phát huy tối đa vai trò chủ thể tích cực, chủ động, tự giác và sáng tạo của bản thân, bồi đắp nên tình cảm bạn bè, tình thầy trò, sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường. Hi vọng trong những năm học tiếp theo nhà trường sẽ tổ chức được nhiều chuyến đi trải nghiệm nữa để tạo ra cho các em học sinh nhiều hoạt động học tập bổ ích, lí thú và hiệu quả.


HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC TRẢI NGHIỆM KHỐI THCS
NĂM HỌC 2020 – 2021
Những hình ảnh hoạt động trong ngày trải nghiệm
Trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước ta, ngành giáo dục càng khẳng định được vai trò quan trọng trong việc đào tạo ra các thế hệ con người mới đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế quốc tế. Nắm bắt được những yêu cầu và mục tiêu chung của ngành, Trường TH, THCS & THPT Văn Lang đã đi tắt đón đầu trở thành một trong những trường đầu tiên trong toàn tỉnh đưa hoạt động học tập trải nghiệm sáng tạo ngoài phạm vi trường học vào trong kế hoạch giáo dục của Nhà trường ngay từ năm học 2018- 2019. Trong năm học 2020- 2021, được sự đồng ý của Sở GD&ĐT Quảng Ninh, của Phòng GD Hạ Long và nguyện vọng đề xuất của CMHS tại Hội nghị CMHS các lớp đầu năm học, Nhà trường tiếp tục triển khai hoạt động học tập trải nghiệm sáng tạo năm thứ ba cho học sinh toàn trường. Trong sự háo hức chờ đợi của tất cả các em, ngày mùng 5 và 25/11/2020, khối 6, 7, 8, 9 trường TH, THCS&THPT Văn Lang đã có buổi học tập trải nghiệm thật thú vị và bổ ích tại khu du lịch Làng Nương - Yên Tử (Uông Bí – Quảng Ninh). Để đem lại những trải nghiệm an toàn, bổ ích và lí thú cho học sinh, Ban lãnh đạo Nhà trường đã dồn rất nhiều tâm huyết, sự kĩ càng từ khâu chọn địa điểm, các biện pháp đảm bảo an toàn đến việc xây dựng các kế hoạch học tập kết hợp rèn luyện phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh toàn trường từ khối 1 đến khối 12.
Qua hơn một tiếng di chuyển từ trung tâm thành phố Hạ Long sầm uất, các con học sinh đến Làng Nương - Yên Tử tận hưởng không khí trong lành, thoáng đãng, màu xanh trải dài của những hàng cây hai bên đường. Mở đầu tại Làng Nương là hoạt động khởi động, những điệu nhảy với niềm vui thích, với những tiếng cười sảng khoái. Tiếp đến là trải nghiệm được cho cá trong hồ ăn. Mặt hồ trong xanh, yên ả, những chú cá với đủ màu sắc rực rỡ dưới ánh mặt trời đã đem lại sự vui thích cho tất cả học sinh đặc biệt là các em lớp 6. Sau vài phút di chuyển bằng xe điện học sinh đến trung tâm thiền viện để tiến hành hoạt động học tập và tìm hiểu về vẻ đẹp của khuôn viên trung tâm. Không gian mới lạ của buổi học đã đem lại cho các em những giờ học thú vị. Học sinh lớp 8, 9 được học tập trong không gian mới lạ rộng rãi, có phần thanh tĩnh, trang nghiêm của Cung Trúc Lâm. Địa điểm học tập ngoài trời dành cho học sinh lớp 6,7 cũng rất độc đáo khi các em được học tập ngay trước khuôn viên của cung Trúc Lâm với những thảm cỏ xanh mượt, những khóm hoa được cắt tỉa gọn gàng đang đua nhau khoe sắc. Điều đặc biệt  thú vị nhất đối với các em trong chuyến đi lần này chính là được trải nghiệm hoạt động “Thiền buông thư”. Giấc ngủ trưa đến một cách thật nhẹ nhàng trong lời hát ru của sư thầy với những lời nhắc nhủ về tình yêu quê hương đất nước, đạo lí làm người. Thông qua hoạt động, các em học được cách thư giãn, tĩnh tâm để tinh thần luôn được thoải mái, từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập.
 
Song song với hoạt động học tập tiếp thu kiến thức cho học sinh Nhà trường còn tổ chức hoạt động Team Building với các trò chơi: Nhặt sỏi, chuyền vòng, chèo thuyền trên cạn, chuyền nước, chuyền bóng, kéo co,… nhằm rèn cho các em các kĩ năng làm việc nhóm, sự linh hoạt, khéo léo, sáng tạo và nhất là phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa các học sinh. Khug cảnh cũng thêm rộn ràng, ấm áp cùng những nụ cười rạng rỡ, những tràng pháo tay cổ vũ không ngớt của các con học sinh khi tham gia các trò chơi.
Trên đường di chuyển về nơi tập trung học sinh được qua Đình, nghe giới thiệu về không gian xưa từ hàng ngàn năm của nước Đại Việt cổ, những bước tường cổ bằng trấu rêu phong, nguyên vật liệu truyền thống như đồng, gốm, gỗ, đá, vải bao bố được tạo nên bởi đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân tại làng nghề truyền thống. Các con được tự tham quan và trải nghiệm hoạt động làm nón lá, vẽ chuồn chuồn với sự khéo léo, tỉ mỉ và cách pha màu phối sắc thể hiện sự sáng tạo của bản thân.
Buổi trải nghiệm học tập sáng tạo kết thúc đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi học sinh. Các con không chỉ được được cung cấp kiến thức mà còn được trải nghiệm những hoạt động vô cùng bổ ích, sáng tạo giúp hình thành và phát triển toàn diện về đức – thể  –  mĩ. Hi vọng trong những năm học tiếp theo nhà trường sẽ tổ chức được nhiều chuyến đi trải nghiệm nữa để mang lại cho các con học sinh nhiều hoạt động học tập bổ ích, lí thú và hiệu quả hơn nữa.