Hoạt đông thiện nguyện của nhà trường dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý và chuyến đi thăm, tặng quà cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh

18/08/2020 356

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 của nhà trường; hưởng ứng và triển khai phát động của Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Ninh, Thành đoàn Hạ Long hướng tới chương trình “Tết sum vầy” cho giáo viên, học sinh ở vùng biên giới, hải đảo và các xã khó khăn cũng như giáo viên và học sinh tại đơn vị nhân dịp Tết Canh Tý 2020; Công đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên trường TH, THSC & THPT Văn Lang đã chủ động, tích cực tổ chức các hoạt động thiện nguyện mang ý nghĩa và hiệu quả sâu sắc.

 

Ngay sau khi kế hoạch số 03/ KHPH -1920, ngày 09 tháng 12 năm 2019 về việc phát động quyên góp ủng hộ giáo dục miền núi của Công đoàn và Đoàn Thanh niên nhà trường được Ban Lãnh đạo thông qua, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường đã nhiệt liệt hưởng ứng. Bằng sự vận động tích cực của cán bộ công đoàn, đoàn thanh niên cũng như nhận thức và tình cảm chân thành từ phía người ủng hộ, kết quả Ban tổ chức đã nhận được số tiền quyên góp là 41.258.000 đồng. Có thể nói, con số này không hề nhỏ. Nó thể hiện rõ ý thức, tinh thần chia sẻ lá lành đùm lá rách của thầy và trò trường Văn Lang hướng tới những hoàn cảnh khó khăn hơn. Trên cơ sở đó, Công đoàn và Đoàn Thanh niên nhà trường đã trích nguồn kinh phí thu được từ hoạt động quyên góp, ủng hộ của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh vào những nội dung thiết thực và ý nghĩa như: đóng góp cùng với chương trình thiện nguyện của Thành đoàn Hạ Long; cử đại diện tham gia chương trình “Tết sum vầy” của Công đoàn Giáo dục Quảng Ninh tổ chức tại Tiên Yên ngày 11 tháng 01 năm 2019; trao quà trực tiếp tới 03 giáo viên và 30 học sinh khó khăn của trường Văn Lang trong Hội chợ Xuân Văn Lang lần thứ III; tổ chức cho đại diện đoàn viên công đoàn, đoàn thanh niên và học sinh các lớp thuộc khối 4 đến khối 12 tới thăm thiện nguyện ở Trung tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh ngày 14 tháng 01 năm 2019 với những trải nghiệm quí giá mang tính giáo dục sâu sắc. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trích lại một phần nhỏ để tiếp tục thực hiện các hoạt động thiện nguyện khác trong học kì II, năm học 2019 - 2020. Có thể nói, bằng sự quan tâm của Ban Lãnh đạo, sự chủ động, linh hoạt và sáng tạo của BCH Công đoàn và Đoàn Thanh niên nhà trường, các hoạt động quyên góp, ủng hộ nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý của trường TH, THCS & THPT Văn Lang đã được triển khai một cách kịp thời, thiết thực và hiệu quả. Điều nổi bật mà Ban tổ chức ghi nhận được qua đợt thiện nguyện này đó là những tình cảm, sẻ chia một cách chân thành của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường. Tất cả đều có mong muốn chung là góp phần nhỏ bé của mình để mang yêu thương, sự ấm áp lan tỏa tới những hoàn cảnh khó khăn. Đổi lại, mỗi cá nhân tham gia đều tìm thấy cho mình niềm vui, niềm hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống mang tính nhân văn – điều mà thầy cô trường Văn Lang luôn tâm niệm truyền tới cho học sinh thân yêu của mình. Chúng tôi tin rằng, một mùa xuân mới, một năm mới sắp đến sẽ mang theo những hi vọng, niềm tin mới vào mục tiêu và thành quả giáo dục toàn diện thế hệ trẻ ở ngôi trường Văn Lang mến yêu.

Đặt trong chuỗi các hoạt động thiện nguyện của Công đoàn trường TH, THCS & THPT Văn Lang năm học 2019-2020, ngày 14/01/2020, Công đoàn nhà trường phối hợp với Đòan Thanh niên, Đội Thiếu niên đã tổ chức chuyến đi thăm, tặng quà Tết tại cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh. Đoàn đại biểu đi thăm gồm có đồng chí Nguyễn Thị Bích Huệ,  Phó Chủ tịch Công đoàn nhà trường, đồng chí Nguyễn Thị Hương Thu, tổng phụ trách Đội, đồng chí Lê Khắc Huynh, phó bí thư Đoàn trường cùng đại diện giáo viên và học sinh ưu tú của các khối lớp 4 đến 12.Cô Nguyễn Thị Bích Huệ - PCT Công đoàn trường Văn Lang phát biểu tại trung tâm

Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trực thuộc Sở lao động, thương binh và xã hội tỉnh Quảng Ninh đang nhận chăm sóc hơn 160 học sinh, chủ yếu là khu vực miền núi, khoảng 50% trong số đó là bị câm điếc bẩm sinh, một số ít là mồ côi cha mẹ, khoảng 10 em bé sơ sinh và một số em gặp vấn đề về hệ thần kinh. Điều làm cho đoàn ấn tượng nhất là các tiết mục văn nghệ của các em học sinh câm điếc, mặc dù không hề nghe thấy tiếng nhạc nhưng nhờ sự chỉ đạo của một cô giáo mà các em hoàn thành 2 tiết mục văn nghệ rất hay, có sự vụng về đáng yêu trong việc di chuyển đội hình, song ghi nhận ở đây là sự tự tin, mạnh dạn của các em khi đứng trên sân khấu.Sau khi trao 20 suất quà cho đại diện lãnh đạo cơ sở và các em học sinh, đoàn đã được đi thăm và giới thiệu về cơ sở.

Hiện tại cơ sở đang được tỉnh đầu tư xây dựng nhiều hạng mục mới. Nơi đầu tiên đoàn đến thăm là phòng đặc biệt nhất của cơ sở. Ở đây có những bé vì lý do nào đó bị bố mẹ bỏ rơi ngay từ khi chào đời, có các em bé bị bại liệt, có cả em bé bị động kinh. Các em học sinh trong đoàn rất thân thiện, thể hiện tình cảm bằng việc bế và trò chuyện với các bé. Theo chia sẻ của các cô giáo, có bé bị dị tật hở hàm ếch và dính ngón, phải có 1 cô chuyên chỉ chăm sóc bé này, còn 1 bé vì quá tăng động nên phải cho cách ly ở phòng riêng trông rất đáng thương.

Tiếp tục hành trình, đoàn đến thăm lớp học đặc biệt dành cho trẻ em câm điếc. Lần đầu tiên học sinh trong trường được gặp một lớp học với đầy đủ các lứa tuổi, em nhiều nhất là 16 tuổi nhưng mới bắt đầu học kiến thức lớp 1. Ở đây các em học ngôn ngữ giao tiếp bằng hành động, giáo viên dạy đã được đào tạo chuyên biệt.Các em ăn, ngủ nội trú luôn trong cơ sở thậm chí là đón Tết cũng ở đây. Mặc dù khuyết tật song các em được thầy cô trong cơ sở rèn kỹ năng tự phục vụ bản thân. Bếp ăn tập thể của cơ sở rất sạch sẽ và gọn gàng, có một số học sinh còn xuống bếp hỗ trợ cho các cô nấu ăn.

Chuyến thăm diễn ra trong một buổi sáng những đã để lại trong lòng mỗi thành viên của đoàn rất nhiều cảm xúc, đặc biệt là sự thương cảm và khâm phục nghị lực sống của các bạn và các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, thấy bản thân mình thật may mắn khi được sinh ra mạnh khỏe, được bố mẹ nuôi nấng chăm sóc và được thầy cô quan tâm dạy dỗ. Các em bày tỏ mong muốn được đến đây thêm nhiều lần nữa để có thể ủng hộ, chia sẻ và tiếp thêm tinh thần cho các bạn trong cơ sở.  Đây thực sự là một trải nghiệm rất bổ ích cho học sinh giúp các em tự xác định trách nhiệm của bản thân phải học tập thật tốt để đền đáp công ơn của bố mẹ, thầy cô.

Bài viết liên quan