Kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (nCoV)

18/08/2020 302

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊN ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VI RÚT CORONA GÂY RA
(Văn bản chỉ đạo của SGD & ĐT Quảng Ninh)

Thông tin cập nhật về Viruts nCoV trên trang thông tin điện tử của Bộ Y Tế 

Cẩm nang 10 câu hỏi đáp để người dân có đầy đủ thông tin cần thiết và chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới.

Căn cứ Chỉ thị số 32/CT-TU ngày 30/01/2020 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; Căn cứ công văn 260/BGD&ĐT-GDTC ngày 31/01/2020 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra trong trường học; Căn cứ công văn 159/SGD&ĐT ngày 31/01/2020 của Sở GD&ĐT về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh lây qua đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV) gây ra, Trường TH, THCS&THPT Văn Lang xây dựng Kế hoạch thực hiện như sau:

 

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích: Phòng chống dịch bệnh nCoV hiệu quả, ngăn chặn, phòng ngừa dịch xuất hiện trong nhà trường và lây lan.

2. Yêu cầu: Toàn thể CB, GV, NV và HS, CMHS trang bị kiến thức về dịch bệnh nCoV; nhận thức đúng tính chất, mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và nghiêm túc thực hiện các nội dung kế hoạch.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh:

1.1. Thành phần:

- Trưởng Ban: Bà Hoàng Thị Kim Khánh- Hiệu trưởng (ĐT: 0904 735 678).

- Phó Trưởng Ban là các PHT: Ông Đinh Văn Nghiêm (Thường trực, ĐT: 0984 724 266), Bà Nguyễn Thị Hoa (ĐT: 0917 616 929), Nguyễn Thị Bích Huệ (ĐT: 0982 062 478).

- Ủy viên: Cán bộ y tế trường, Ban Đại diện CMHS nhà trường, TKHĐ, BTĐ TN, Tổng PT Đội và 08 TT chuyên môn và 02 TT phục vụ.

1.2. Nhiệm vụ:

- Chỉ đạo, điều hành và chịu trách nhiệm toàn bộ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh theo sự chỉ đạo của cấp trên.

- Tổ chức thực hiện các nội dung trong kế hoạch.

- Kiểm tra, giám sát việc thực hiện của toàn trường.

- Báo cáo với cấp trên quá trình thực hiện và tình hình diễn biến dịch bệnh.

2. Kiến thức cơ bản về dịch bệnh nCoV: (Tài liệu kèm theo).

3. Các biện pháp để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh hiệu quả:

3.1. Công tác truyền thông:

- Tổ chức truyền thông với các ND khuyến cáo về dịch bệnh thông qua phát thanh bản tin (do UBND Phường Hồng Gai cung cấp USB, phát 02 lần/ngày).

- Nhà trường thường xuyên truyền thông các nội dung, thông tin về dịch bệnh nCoV thông qua hệ thống tin nhắn Smas, các nhóm zalo, trang web nhà trường và truyền thông trực tiếp tới CBGVNV, HS và CMHS.

- Ngày 02/02/2020: Tổ chức họp HĐGD để phổ biến, quán triệt tới toàn thể CB, GV, NV và HS các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

- Phát tờ rơi về các lớp, dán banner về cách phòng, chống dịch bệnh ở một số nơi trong nhà trường.

3.2. Công tác dọn vệ sinh, diệt khuẩn, đảm bảo môi trường sạch thoáng:

- Tổ chức tổng dọn vệ sinh toàn trường, diệt khuẩn bằng dung dịch Cloramin B (nhận từ Y tế Phường Hồng Gai, đợt 1 ngày 01-02/02/2020, đợt 2 ngày 07/02/2020).

- Mở thông thoáng tất cả các cửa phòng học, phòng chức năng, phòng làm việc, không bật điều hòa lạnh. Giữ VS chung, không để sàn nhà bị ẩm ướt/rơi vãi đồ ăn uống.

- Duy trì vệ sinh đảm bảo trong suốt quá trình phòng chống dịch bệnh và lâu dài.

3.3. Một số quy định chung:

(i) Yêu cầu toàn thể CBGVNV, HS và khách đến trường phải đeo khẩu trang.

(ii) Duy trì tập TD buổi sáng tại lớp để làm ấm nóng cơ thể và tăng sức đề kháng.

(iii) Theo dõi chặt chẽ sĩ số và lí do nghỉ của HS, CBGVNV. Đo nhiệt độ với các trường hợp có dấu hiệu mệt mỏi, sốt, ho; Bố trí giường-nơi nằm riêng (trong thời gian chờ người nhà đến đón) đảm bảo cách ly và nhanh chóng chở đi bệnh viện trong điều kiện an toàn đối với những người thực hiện nhiệm vụ.

(iv) Không tổ chức bất kì hoạt động nào có sự tập trung, tham gia từ 02 đơn vị lớp trở lên. Thực hiện giờ Chào cờ tại mỗi lớp.

(v) CBGVNV và HS hãy chia sẻ lịch trình di chuyển, tiếp xúc trong thời gian 14 ngày gần nhất, đặc biệt đối với những người có tiếp xúc với người Trung Quốc hoặc người về từ vùng dịch hoặc đến vùng dịch.

(vi) Công tác nấu ăn phải tuyệt đối đảm bảo ATVSTP, nấu chín kĩ. Người nấu ăn, chế biến phải đeo khẩu trang, đội mũ, đeo gang tay, hạn chế nói chuyện khi làm việc. Sàn nhà ăn, bàn-ghế, đồ dùng phải vệ sinh lau, chùi, rửa sạch sẽ; dụng cụ ăn phải được rửa sạch, tráng nóng. Điều chỉnh thực đơn bữa ăn (chính, phụ) theo hướng có nguyên liệu tốt cho phòng dịch bệnh, đảm bảo mềm, nóng sốt, dễ ăn. Tạm thời không thực hiện ăn buffet cho đến khi hết dịch. Tổ chức nấu nước (sả, gừng, chanh) để HS được uống nước ấm hàng ngày.

(vii) Xe bus phải được khử trùng bằng cloramin B định kì (01 lần/tuần), vệ sinh hàng ngày. Khi xe chạy phải mở cửa sổ (nếu được) để xe thông thoáng (cần nhắc HS không thò đầu, tay ra ngoài).

3.4 Các biện pháp đối với cá nhân:

- Mỗi cá nhân phải tự trang bị: Khẩu trang, giấy ăn, giấy vệ sinh, khăn lau, bình nước (nên là bình giữ nhiệt để được uống nước ấm thường xuyên) hoặc cốc uống nước cá nhân.

- Đeo khẩu trang (toàn bộ thời gian di chuyển từ nhà đến trường- từ trường về nhà, ở trường- kể cả lúc ngủ bán trú). Cần sử dụng khẩu trang đúng cách (chỉ cẩm vào quai, không chạm vào phần miếng che trong suốt quá trình đeo/tháo, vuốt miếng nhôm cho ôm sát vào phần sống mũi và mặt, mỗi ngày dùng tối thiểu 02 chiếc, khi dùng xong bỏ vào thùng rác có nắp đậy).

- Khi ho/hắt hơi phải dùng khăn, giấy che miệng, sau đó bọc lại bằng giấy rồi mới cho vào thùng rác. Nếu dùng tay che khi ho/hắt hơi thì phải rửa tay ngay bằng xà phòng/dung dịch rửa khô.

- Ăn chín, uống sôi. Khi ăn không nói chuyện, nô đùa, không dùng chung dụng cụ ăn, không để thức ăn vương vãi. Nên ăn sáng tại gia đình.

- Hạn chế nô đùa, chạy nhảy, hò hét, nói chuyện, tiếp xúc trực tiếp/gần (đặc biệt trong lớp học và trên xe bus).

- Tuyệt đối không tiếp xúc trang trại/chuồng nuôi động vật và động vật hoang dã.

3.5. Trang bị một số trang thiết bị, sản phẩm y tế phòng, chống dịch bệnh:

- Chuẩn bị một cơ số khẩu trang dự phòng (500 chiếc) để trang bị cho GVNNN-TNV, CB, GV, NV, HS hoặc khách đến giao dịch công việc (nếu cần).

- Mua 02 nhiệt kế để kiểm tra (đo) nhanh nhiệt độ cơ thể.

- XHH gel rửa tay khô đối với tất cả các lớp (500ml/chai x 02 chai/lớp).

- Mua gừng, sả, chanh để nấu nước uống cho HS.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban Chỉ đạo họp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh để chỉ đạo kịp thời. Đề xuất kinh phí về các nội dung chi cần thiết (khẩu trang, xà phòng, nhiệt kế, dung dịch rửa tay khô,…). Lập mẫu báo cáo (driver) dành cho các lớp, các đoàn thể.

2. Ban Chỉ đạo XD KH, phổ biến tới toàn thể CB, GV, NV, NS và CMHS, tổ chức thực hiện nghiêm túc.

3. Ban đại diện CMHS nhà trường, Trưởng các đoàn thể, các tổ trưởng, GVCN chịu trách nhiệm phổ biến, quán triệt, giám sát việc thực hiện KH trên đối với người lao động/thành viên thuộc đoàn thể mình phụ trách, HS của lớp chủ nhiệm và báo cáo với Ban Chỉ đạo thường xuyên về tình hình sức khỏe, sĩ số toàn thể CB, GV, NV và HS.

4. GVCN lên lớp các giờ Chào cờ (trong thời gian còn dịch bệnh) để phổ biến, quán triệt, nhắc nhở toàn bộ ND trên với HS lớp chủ nhiệm. GVCN thường xuyên phản ánh tình hình thực hiện của HS, phối hợp với CMHS trên mạng zalo.

5. Thực hiện báo cáo cấp trên theo quy định: Phường (đ/c Duyên), Sở/Phòng GD&ĐT (đ/c Nghiêm).

6. Yêu cầu toàn thể CB, GV, NV và HS toàn trường thực hiện nghiêm túc KH trên. NT sẽ kỉ luật nghiêm khắc đối với những trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm túc KH phòng, chống dịch bệnh.

            Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị phản ánh kịp thời với BCĐ để điều chỉnh, xử lí.

Những hình ảnh vệ sinh phòng dịch tại trường sáng chủ nhật , ngày 02.02.2020

 

Bài viết liên quan