Kế hoạch thực hiện đưa đón học sinh bằng xe ô tô của trường TH, THCS & THPT Văn Lang

18/08/2020 366

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU, NGUYÊN TẮC THỰC HIỆN

1. Mục đích: Đáp ứng nhu cầu có xe ô tô đưa đón con của phụ huynh khi nhà ở xa trường hoặc không có điều kiện đưa đón con; Giúp giảm mật độ tham gia giao thông và giảm tai nạn giao thông; Giúp học sinh rèn luyện thêm kĩ năng sống, tự lập.

2. Yêu cầu: Xe đảm bảo điều kiện đăng kiểm, có phù hiệu, được nhà trường kí hợp đồng theo quy định, phải lái xe an toàn, đúng giờ, đúng điểm đón, ứng xử văn minh, lịch sự; Giáo viên, nhân viên phụ trách xe phải đảm bảo việc học sinh được đưa, đón an toàn, đúng, đủ thành phần; Học sinh phải nghiêm túc chấp hành quy định về an toàn khi lên xe, khi xe chạy và khi xuống xe.

 

3. Nguyên tắc thực hiện:

- Học sinh (PH) tự nguyện đăng kí khi có nhu cầu.

- Nhà trường tìm xe, thỏa thuận giá thuê.

- Đóng nộp của HS: lấy thu bù chi, theo 3 mức tùy vào khoảng cách (550K- 600K- 650K/tháng). Hạch toán theo tháng và công khai.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Tổ chức học sinh đăng kí đi xe:

- GVCN lập danh sách HS đăng kí đi xe (2 chiều).

- Thời gian đăng kí: 01-03/8/2019.

2. Phân tuyến, hợp đồng xe:

- Căn cứ địa điểm và số lượng đăng kí của học sinh, nhà trường tìm xe và phân tuyến phù hợp.

- Tổ chức kí Hợp đồng xe với các chủ xe và Hợp đồng chạy xe an toàn với các lái xe. Yêu cầu lái xe nộp Giấy khám sức khỏe định kì.

3. Các biện pháp để đảm bảo an toàn:

3.1. Đối với nhà trường:

- Quán triệt kĩ các nội dung trong hợp đồng, khuyến cáo đặc thù địa hình, đặc thù giao thông của từng tuyến với lái xe nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người đi xe trong quá trình tham gia giao thông.

- Tổ chức kiểm tra định kì, đột xuất tình hình xe và chạy xe (lưu biên bản).

- Tổ chức họp định kì (3 lần/năm học) tổ giáo viên, nhân viên phụ trách xe (hoặc đột xuất khi cần thiết) để phổ biến, quán triệt, đánh giá, rút kinh nghiệm và yêu cầu các nội dung đảm bảo đi xe an toàn (lưu biên bản).

3.2. Đối với chủ xe và lái xe:

- Đăng kiểm xe đúng quy định. Lái xe phải đảm bảo sức khỏe.

- Kiểm tra xe trước khi tham gia giao thông, đặc biệt hệ thống phanh.

- Chạy xe an toàn (chú ý quan sát, tốc độ dưới mức quy định, không vượt ẩu, nhắc nhở học sinh khi xe dừng hẳn mới được lên, xuống).

- Tuyệt đối không được chở hàng cấm hoặc hành khách khác trong khi đưa đón học sinh Văn Lang.

3.3. Đối với giáo viên, nhân viên phụ trách xe:

- Thực hiện nghiêm túc quy trình đón, trả học sinh.

- Đối chiếu với GVCN những trường hợp học sinh nghỉ học và không đi xe. Đồng thời thông tin tình hình sức khỏe của HS (nếu HS ốm).

- Ghi chép những vấn đề đặc biệt và phát sinh (đối với HS, lái xe, xe và đường sá).

- Trong một số trường hợp không thể đón, trả HS đúng giờ quy định, cán bộ phụ trách xe sẽ trực tiếp liên hệ với PH để thông báo giờ đón, trả khác.

3.4. Đối với học sinh:

- Đến điểm đón đúng giờ.

- Khi tan học phải nhanh chóng tập trung tại địa điểm quy định trong trường.

- Trên xe và lên, xuống xe phải chấp hành đúng quy định an toàn: không thò đầu tay ra ngoài cửa xe, không đi lại, nô nghịch, nói to; không chen lấn, xô đẩy, biết nhường nhịn em nhỏ; giữ vệ sinh chung; quan sát đường khi lên, xuống; biết nói lời cảm ơn. Nhắc nhở nhau để thực hiện tốt quy định.

3.5. Đối với phụ huynh:

- Đưa, đón con đúng giờ, đúng điểm quy định. (Theo khung giờ quy định, xe chỉ dừng chờ đúng 02 phút, quá thời gian này PH phải chủ động đưa con đến trường hoặc điểm đón tiếp theo).

- Thông báo sớm trước 01 tiếng (so với giờ đón, trả) với cán bộ phụ trách xe trong những trường hợp: con nghỉ, PH bận không ra điểm đón, … để kịp thời xử lí.

- Hướng dẫn con kĩ năng sang đường và tự đi về nhà trong trường hợp đột xuất. Trường hợp con phải tự về, PH phải gọi điện, nhắn tin xác nhận với cán bộ phụ trách xe khi con đã về đến nhà.

- Khi cần thay đổi điểm đón, PH phải báo với cán bộ phụ trách xe và GVCN.

3.6. Đối với GVCN:

- Chú ý nghe điện thoại của PH mỗi buổi sáng trước giờ học.

- Ngay khi đến lớp phải kiểm đếm HS, có trách nhiệm làm rõ lí do của những HS chưa có mặt bằng cách tìm, hỏi HS khác hoặc liên hệ với PH hoặc cán bộ phụ trách xe đưa đón.

- Thường xuyên giáo dục, nhắc nhở, rèn kĩ năng cho HS tham gia giao thông an toàn.

4. Quy trình đón, trả học sinh: Cán bộ phụ trách xe thực hiện các bước sau đây:

4.1. Đón học sinh đến trường: (1) Có danh sách học sinh theo điểm đón, gọi điện cho HS (hoặc PH) nếu HS chưa có mặt tại điểm đón; (2) xuống xe để đón HS lên xe an toàn, sắp xếp chỗ ngồi và đánh dấu HS vào danh sách; (3) đối chiếu HS có mặt trên xe với danh sách, đảm bảo đầy đủ; (4) thường xuyên quan sát lái xe và HS để kịp thời nhắc nhở nhằm đảm bảo an toàn; (5) Khi xe đến trường, xuống trước để hướng dẫn HS xuống xe và xếp hàng, kiểm tra xe để đảm bảo không còn HS trên xe và quên đồ; (6) quan sát HS đi vào trường, đảm bảo không có HS nào không vào trường.

4.2. Trả học sinh về nhà: (1) Tập hợp đủ HS, dẫn HS ra xe theo hàng; (2)-(3)-(4) thực hiện như 4.1.; (5) Tại mỗi điểm trả, xuống xe để hướng dẫn HS xuống xe an toàn; (6) trường hợp HS tự đi về nhà, nhắc HS về đến nhà phải nhắn tin hoặc gọi điện xác nhận (hoặc PH thực hiện).

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Nhà trường giao cho thầy Đinh Văn Nghiêm, phó Hiệu trưởng, phụ trách công tác đưa đón học sinh bằng xe ô tô. Thời gian thực hiện: từ 05/8/2019.

- Thầy Nghiêm có trách nhiệm: hoàn tất đầy đủ hồ sơ xe theo quy định, lưu và nộp về Phòng GD&ĐT Hạ Long; thành lập tổ giáo viên, nhân viên phụ trách học sinh theo từng xe; Lập danh sách HS từng xe và từng điểm đón trả, số ĐT của PH, HS; Dán trên xe Quy trình đi xe an toàn và khung giờ đón, trả theo từng điểm.

- GVCN thông báo cho PH số điện thoại của cán bộ phụ trách xe, lái xe; thời điểm đón, trả từng học sinh. Phổ biến cho PH KH này trên zalo của lớp và trong cuộc họp đầu năm.

- Cán bộ phụ trách xe luôn đem theo trên xe: Danh sách HS (có điểm đón, trả, có SĐT) để theo dõi theo từng lượt đón, trả; Sổ nhật kí hành trình xe (theo mẫu của NT).

- Các thành phần liên quan có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện; báo cáo Hiệu trưởng trong các tình huống khẩn cấp để kịp thời xử lí.

Bài viết liên quan